Định lượng flavonoid và khảo sát hoạt tính sinh học của cao chiết củ nghệ trắng (Curcuma aromatica Salisb) - Thuyền, Nguyễn Thị Bích; Hạnh, Cao Lưu Ngọc; Hương, Huỳnh Liên; Thái, Võ Quốc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Trong nghiên cứu này, nguyên liệu được sử dụng là củ nghệ trắng (Aromatica Salisb extracts) được trồng và thu hoạch tại huyện Prông Pắk, tỉnh Đắk Lắk. Bột nguyên liệu được chiết flavonoid bằng 4 loại dung môi (ethyl acetate, ethanol, acetone và petroleum ether) bằng phương pháp ngâm để thu được cao chiết tương ứng. Tiếp theo đó, cao chiết có hàm lượng flavonoid cao nhất được xác định hoạt tính sinh học, bao gồm: hoạt tính kháng oxy hóa, kháng vi sinh vật và kháng viêm. Kết quả khảo sát hoạt tính kháng oxy hóa bằng phương pháp DPPH cho thấy cao chiết củ nghệ trắng có khả năng kháng gốc tự do DPPH với giá trị IC50 = 837,06 ± 1,34 µg.mL-1. Kết quả khảo sát hoạt tính kháng vi sinh vật của cao chiết củ nghệ trắng bằng phương pháp khuếch tán qua đĩa thạch cho thấy cao chiết có khả năng ức chế 7 loại vi sinh vật gây bệnh. Tuy nhiên, cao chiết nghệ trắng có tính kháng viêm yếu.