Nghiên cứu phát triển sản phẩm thạch trái cây vị xoài (Mangifera indica L.) bổ sung collagen thủy phân từ da cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) - Thủy, Lê Thị Minh; Thu, Truong Thị Mộng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Các yếu tố công nghệ chính như: nồng độ chất tạo đặc, nồng độ collagen thủy phân và thời gian bảo quản lạnh cho sản phẩm thạch trái cây vị xoài bổ sung collagen thủy phân từ da cá tra đã được nghiên cứu để có chất lượng tốt nhất. Kết quả đánh giá cho thấy nồng độ agar 1,2% cho sản phẩm thạch xoài có độ đàn hồi tốt 319 g, b*= 29,9 và điểm cảm quan cao nhất là 18,7 điểm. Khi kết hợp với gelatin ở nồng độ 0,6% sản phẩm đạt độ đàn hồi thích hợp 318 g, b*= 29,5 và chất lượng cảm quan tốt nhất là 18,6 điểm. Collagen thủy phân với nồng độ 1% được bổ sung giúp gia tăng hoạt tính chống oxy hóa của sản phẩm lên 81,9%, đồng thời giúp duy trì độ đàn hồi, màu sắc và điểm cảm quan cao nhất là 18,6 điểm. Sản phẩm được bao gói, bảo quản ở điều kiện nhiệt độ lạnh (0-4℃) vẫn đảm bảo chất lượng và an toàn vi sinh trong 4 tuần.