Ảnh hưởng của vi khuẩn quang dưỡng không lưu huỳnh màu tía cố định đạm đến sinh trưởng và năng suất lúa vụ hè thu trên nền đất lúa-tôm trong điều kiện nhà lưới - Anh, Nguyễn Hoàng; Hương, Bùi Thị Thiên; Phát, Cao Tấn; An, Nguyễn Kim Tường; Nhựt, Lê Minh; Trọng, Nguyễn Đức; Thu, Lê Thị Mỹ; Nguyên, Trần Trọng Khôi; Khương, Nguyễn Quốc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2026)
Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá ảnh hưởng của vi khuẩn quang dưỡng không lưu huỳnh màu tía (PNSB) cố định đạm (N) đến sinh trưởng và năng suất lúa vụ Hè Thu năm 2023 trồng trên một số nền đất nhiễm mặn lúa - tôm của Châu Thành - Trà Vinh, Mỹ Xuyên - Sóc Trăng, Thới Bình - Cà Mau và An Biên - Kiên Giang trong điều kiện nhà lưới. Thí nghiệm 2 nhân tố được bố trí theo khối hoàn toàn ngẫu nhiên. Trong đó, nhân tố A là bốn mức bón phân N (100, 75, 50, 0% N theo công thức khuyến cáo 100N-60P2O5-30K2O) và nhân tố B là PNSB cố định N, Rhodobacter sphaeroides (không bổ sung vi khuẩn, bổ sung dòng đơn R. sphaeroides S01, dòng đơn R. sphaeroides S06 và hỗn hợp hai dòng vi khuẩn R. sphaeroides S01 và S06), với 4 lần lặp lại, mỗi lần lặp lại 8 cây/chậu. Kết quả cho thấy việc bổ sung vi khuẩn R. sphaeroides S01, S06 đã cải thiện chiều cao cây lúa (2,60 - 24,3%), chiều dài bông (4,42 - 14,3%), số bông/chậu (7,48 - 25,4%), số hạt chắc/bông (3,11 - 40,4%), tỷ lệ hạt chắc (0,68 - 23,6%) và năng suất hạt lúa (7,03 - 69,9%) trên nền đất của 4 vùng nghiên cứu.