Tổng hợp và tính chất quang của bột huỳnh quang đỏ BaMgAl10O17: Cr3+, Mn4+ ứng dụng trong chiếu sáng rắn - Tiến, Đinh Mạnh; Phán, Trần Nguyễn Hoàng; Chi, Nguyễn Thị Kim (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Bột huỳnh quang BaMgAl₁₀O₁₇: Cr³⁺, Mn⁴⁺ phát xạ đỏ được chế tạo thành công bằng phương pháp đồng kết tủa. Kết quả cho thấy vật liệu hấp thụ mạnh bước sóng 480 nm và phát xạ trong vùng phổ rộng từ 630 nm đến 730 nm ứng với ba đỉnh phát xạ tại 660 nm, 692 nm và 719 nm. Nồng độ pha tạp tối ưu là 0,7% mol Cr3+và 0,8% mol Mn4+, nhiệt độ nung thiêu kết tại 1200℃ trong 4 giờ. Việc pha tạp ion Mn⁴⁺ và Cr³⁺ vào BaMgAl₁₀O₁₇ làm tăng các tâm phát quang giúp phổ phát xạ có cường độ mạnh và vùng phổ mở rộng. Kết quả cho thấy bột huỳnh quang có tiềm năng ứng dụng cho LED chiếu sáng trong nông nghiệp.