Tổng hợp hệ nhũ tương dầu/nước dựa trên nền tinh dầu bưởi hướng tới ứng dụng trong mỹ phẩm - Hòa, Nguyễn Việt Nhẫn; Nhi, Nguyễn Thị Yến; Anh, Lam Thi My; Cuong, Do Thi Kim; Anh, Vo Thi Tuyet; Trinh, Tran Le Hoa; Quốc, Nguyễn Cường; Tuấn, Nguyễn Duy (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Hệ vi nhũ dầu/nước (O/W) trên nền tinh dầu trích ly từ vỏ bưởi Năm Roi đã được tổng hợp thành công bằng phương pháp rung siêu âm và tween 80 làm chất làm bền nhũ. Trong nghiên cứu này, ảnh hưởng của tỷ lệ thể tích các thành phần như tween 80, nước cất và tinh dầu đến độ bền của hệ vi nhũ đã được khảo sát. Ngoài ra, các hệ nhũ bền cũng được đánh giá hoạt tính kháng khuẩn và nấm, cảm quan và mức độ kích ứng da. Kết quả thực nghiệm cho thấy có 9 trong 27 hệ nhũ bền trên 60 ngày ở nhiệt độ phòng với kích thước trung bình đo DLS khoảng 6,28 - 13,46 μm. Hệ nhũ tương bền với nồng độ tinh dầu 2% (v/v) không thể hiện khả năng kháng khuẩn và nấm đối với Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa và Candida albicans. Các mẫu bền cho kết quả cảm quan tốt và an toàn với da.