Ảnh hưởng của xử lý hến và bổ sung bột đạm thủy phân từ đầu cá lóc (Channa striata) đến chất lượng sản phẩm canh hến (Corbiculidae) rong biển sấy khô - Thu, Trương Thị Mộng; Thủy, Lê Thị Minh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Việc nghiên cứu ảnh hưởng của quá trình xử lý hến và bổ sung bột đạm thủy phân từ đầu cá lóc trong sản xuất sản phẩm canh hến rong biển sấy khô được tiến hành qua bốn thí nghiệm: (i) ảnh hưởng của loại dung dịch và thời gian ngâm hến, (ii) nhiệt độ sấy đến chất lượng hến sấy, (iii) tỷ lệ kết hợp giữa bột đạm thủy phân và hến sấy và (iv) sự thay đổi chất lượng sản phẩm theo thời gian bảo quản ở nhiệt độ phòng. Kết quả cho thấy, việc ngâm hến trong dung dịch acid acetic 25% - NaCl 2% trong 10 phút và sấy ở 60°C cho hến sấy đạt độ ẩm 7,99%, hiệu suất thu hồi 22,8%, giá trị cảm quan cao nhất (18,8 điểm). Sản phẩm canh hến rong biển sấy khô có chất lượng cảm quan tốt, dinh dưỡng cân đối với 13,7% protein, 2,95 mg/mL protein hòa tan, 5,74% lipid khi phối trộn 8,5% bột đạm thủy phân và 8,2% hến sấy. Sau 8 tuần bảo quản ở nhiệt độ thường, sản phẩm vẫn duy trì chất lượng vi sinh và cảm quan tốt.