Tuyển chọn và định danh chủng vi khuẩn fructophilic lactic có một số đặc tính sinh học của probiotic - Tâm, Huỳnh Ngọc Thanh; Phương, Trần Vũ; Nhi, Huỳnh Yến (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nhằm tìm kiếm nguồn probiotic mới, nghiên cứu này đã được thực hiện với mục đích tuyển chọn được chủng vi khuẩn lactic ưa fructose (FLAB) tiềm năng từ sáp ong. Từ 15 chủng vi khuẩn phân lập đã xác định được chủng AG1.4 là chủng vi khuẩn probiotic tiềm năng nhất. AG1.4 được định danh thuộc nhóm Lactiplantibacillus với độ tương đồng 100%. Chủng vi khuẩn này thể hiện khả năng bám dính dung môi cao đạt 91,65%, hoạt tính kháng khuẩn mạnh chống lại vi khuẩn E. coli và S. aureus với đường kính vòng kháng khuẩn đạt lần lượt là 12,67 mm và 14,33 mm. Ngoài ra, AG1.4 còn có khả năng kháng cả ba loại kháng sinh ampicillin (10 µg/mL), tetracyclin (30 µg/mL) và ofloxacin (30 µg/mL), đây cũng là chủng duy nhất có khả năng phân giải đồng thời tinh bột, protein và cellulose. Khả năng sử dụng fructose và các đặc tính sinh học độc đáo được mang lại từ chủng AG1.4 sẽ mở ra hướng phát triển mới về các sản phẩm lên men chức năng mới, đa dạng hóa nguồn probiotic, góp phần đảm bảo an toàn của thực phẩm đồng thời nâng cao giá trị dinh dưỡng cho con người.