Ứng dụng phương pháp GNSS tĩnh và động thời gian thực trong quan trắc chuyển vị bản mặt cầu công trình cầu dây văng - Hà, Nguyễn Việt; Quang, Vũ Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Bài báo được thực hiện nhằm nghiên cứu, phân tích hiệu suất quan trắc công trình cầu dây văng sử dụng hệ định vị vệ tinh toàn cầu với hai phương pháp đo tĩnh xử lý sau và đo động thời gian thực với máy thu Topcon MR2. Trong nghiên cứu, kết quả từ một anten quan trắc trên công trình cầu dây văng trong thời gian 9 ngày từ 21/7/2022 đến 29/7/2022 đã được sử dụng với tổng số lượng 216 trị đo, thời gian đo tĩnh của mỗi ca là một giờ đồng hồ. Với phương pháp đo động thời gian thực, 86400 trị đo, ở tần suất 1 giây đã được sử dụng trong nghiên cứu. Kết quả phân tích cho thấy phương pháp đo tĩnh có biên độ dao động nhỏ hơn nhiều lần so với phương pháp đo động thời gian thực xét trong thời gian một ngày và cả khi lấy trung bình theo thời gian một giờ đồng hồ với phương pháp đo động. Về xu hướng, cả hai đều thể hiện cùng một xu hướng khi cho kết quả dao động theo phương ngang ngang cầu là nhỏ nhất, tiếp theo là phương ngang dọc cầu và cuối cùng là phương đứng.