Nghiên cứu hệ thống theo dõi mặt trời trục kép sử dụng điều khiển Arduino - Sơn, Nguyễn Thái; Hòa, Nguyễn Thái; Khoa, Nguyễn Trần Đăng; Tính, Tăng Thành; Ngây, Nguyễn Văn; Bích, Nguyễn Thị Hồng; Thịnh, Quách Ngọc; Tính, Trần Trung (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Hiện nay, nhu cầu về năng lượng tái tạo trên toàn cầu đang gia tăng mạnh mẽ, đặc biệt là năng lượng mặt trời, một lĩnh vực đang thu hút nhiều sự chú ý. Tuy nhiên, khả năng thu năng lượng của các tấm pin mặt trời vẫn chưa đạt được tối ưu khi để ở một vị trí cố định. Để khắc phục điều này, nhiều nghiên cứu được thực hiện đã phát triển cơ chế trục kép cho tấm pin, giúp điều chỉnh góc nghiêng của tấm pin theo hướng ánh sáng mặt trời. Kết quả là tấm pin tự động xoay để tối đa hóa lượng năng lượng thu nhận. Nghiên cứu này được tiến hành nhằm tập trung vào việc khảo sát công suất thu được của tấm pin mặt trời kết hợp hệ thống theo dõi mặt trời trục kép tại Khoa Kỹ thuật Điện, Trường Bách Khoa, Đại học Cần Thơ bằng cách sử dụng vi điều khiển Arduino để nhận tín hiệu từ quang trở sau đó xử lí tín hiệu và điều khiển động cơ xoay tấm pin tới vị trí chính diện Mặt trời để nhận bức xạ tốt nhất. Kết quả thực nghiệm cho thấy công suất thu được của hệ thống trục kép theo dõi điện mặt trời cao hơn hệ thống theo điện mặt trời cố định khoảng 22%.