Leptogenesis trong mô hình đối xứng S4 modular với cơ chế seesaw tối thiểu - Trân, Đặng Thị Huyền; Phong, Nguyễn Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Mô hình đối xứng S4 modular được xây dựng với cơ chế seesaw tối thiểu nhằm làm giảm bớt số lượng các tham số tự do cũng như các hạt mới khi mở rộng Mô hình chuẩn. Mô hình nghiên cứu đã thỏa mãn tất cả các dữ liệu thực nghiệm khu vực lepton như khối lượng neutrino, các tham số của ma trận trộn lepton. Trên cơ sở đó, miền giá trị được phép của các tham số của mô hình cũng được xác định. Mô hình cũng giải thích thành công bất đối xứng giữa vật chất và phản vật chất của vũ trụ thông qua quá trình leptogenesis.