Ước lượng trạng thái sử dụng bộ lọc Kalman mở rộng cho các tuabin gió sử dụng máy phát đồng bộ nam châm vĩnh cửu - Lam, Nguyễn; Hòa, Nguyễn Minh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Các tuabin gió là các hệ thống có động học phức tạp, phi tuyến và thay đổi theo thời gian. Do vậy, việc giám sát và điều khiển tuabin gió cần phải đo lường nhiều biến vật lý bằng các cảm biến khác nhau, dẫn tới tốn nhiều chi phí đầu tư hoặc bảo trì. Vì vậy nhiều phương pháp ước lượng dùng Matlab mô phỏng đã được đề xuất để hạn chế sử dụng các cảm biến trong hệ thống điều khiển tuabin gió. Trong bài báo này, kết quả nghiên cứu thiết kế bộ ước lượng các biến trạng thái cho các tuabin gió sử dụng máy phát điện đồng bộ nam châm vĩnh cửu đã được trình bày. Bộ ước lượng được xây dựng dựa trên nguyên lý của bộ lọc Kalman mở rộng dùng cho các hệ thống phi tuyến. Bộ ước lượng sau khi thiết kế được áp dụng và mô phỏng trong hai kịch bản vận hành tuabin gió, với các thông số hệ thống không đổi và thay đổi. Kết quả cho thấy giá trị ước lượng bám sát giá trị thực, và bộ ước lượng đều hội tụ trong cả hai trường hợp mô phỏng.