Đặc điểm sinh trưởng và các hệ số tử vong của loài tôm sắt choán Parapenaeopsis maxillipedo Alcock, 1905 ở vùng biển Kiên Giang - Hà, Vũ Việt; Nhân, Từ Hoàng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Đặc điểm sinh trưởng, các hệ số tử vong và hệ số khai thác của loài tôm sắt choán Parapenaeopsis maxillipedo Alcock, 1905 ở vùng biển Kiên Giang được phân tích từ dữ liệu sinh học được thu thập trong khoảng thời gian từ tháng 11/2022 đến tháng 10/2023. Tổng số 1.162 cá thể tôm sắt choán đã được thu thập ngẫu nhiên từ sản lượng khai thác của nghề bẫy lú để phân tích một số chỉ tiêu sinh học, gồm đo chiều dài, cân khối lượng và xác định giới đực, cái. Kết quả nghiên cứu đã xác định được tôm sắt choán là loài sinh trưởng dị hình âm (b < 3), với tốc độ tăng trưởng chiều dài nhanh hơn so với tăng trưởng khối lượng. Các tham số của phương trình sinh trưởng von Bertalanfy là L∞ = 111,6 mm, K = 1,26/năm, t0 = -0,087 và hệ số sinh trưởng Φ’ = 2,19. Các hệ số tử vong của tôm lần lượt là M = 1,48/năm, F= 3,45/năm, Z = 4,92/năm. Hệ số khai thác E = 0,7/năm cho thấy áp lực khai thác của nghề bẫy lú đến quần thể tôm đang ở mức cao.