Phân lập các flavonoid chính phục vụ công tác kiểm nghiệm dược liệu Kinh giới (Elsholtzia ciliata (Thunb.) Hyl., Lamiaceae) - Nhi, Nguyễn Lê Yến; Diệu, Nguyễn Thị Xuân (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2026)
Kinh giới (Elsholtzia ciliata (Thunb.) Hyl.) thường được sử dụng để chữa cảm mạo, phong thấp, nôn ra máu, băng huyết, viêm dạ dày-ruột. Mặc dù Kinh giới đã được ghi nhận trong Dược điển Việt Nam, chuyên luận này hiện vẫn chưa có chất đối chiếu để phục vụ công tác kiểm nghiệm. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm phân lập các flavonoid chủ yếu từ Kinh giới để đề xuất làm chất đối chiếu phục vụ nâng cấp tiêu chuẩn chất lượng. Năm flavonoid chính gồm pedalin, luteolin-7-O-β-ᴅ-glucopyranosid, chrysoeriol-7-O-β-ᴅ-glucopyranosid, 7,3’-dimethoxyluteolin-6-O-β-ᴅ-glucopyranosid và 5,6,4’-trihydroxy-7,3’-dimethoxyflavon đã được phân lập bằng phương pháp sắc ký từ phân đoạn ethyl acetat của dược liệu. Các hợp chất được xác định cấu trúc và được đánh giá độ tinh khiết bằng HPLC, đều đạt trên 96%. Kết quả nghiên cứu góp phần cung cấp nguồn chất đối chiếu tiềm năng, phục vụ xây dựng tiêu chuẩn cơ sở và đáp ứng yêu cầu cập nhật chuyên luận Dược điển trong thời gian tới.