Thực hành hoạt động xanh đến hiệu suất môi trường ngân hàng thương mại tại thành phố Hồ Chí Minh: Vai trò điều tiết chính sách, sản phẩm, nhân viên - Vinh, Nguyễn Thanh; Hiền, Trần Thị Lệ; Anh, Đinh Thị Quỳnh; Quỳnh, Lê Hoàng Như; Hương, Đỗ Ngọc Tuyết (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2026)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá tác động của thực hành hoạt động xanh của nhân viên đến hiệu suất môi trường tại các ngân hàng thương mại ở thành phố Hồ Chí Minh. Dữ liệu sơ cấp được thu thập trực tuyến từ 375 nhân viên chuyên trách ngân hàng xanh tại 16 ngân hàng thương mại trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 7 năm 2024, dữ liệu thu thập được phân tích bằng phương pháp PLS-SEM. Kết quả cho thấy ba yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất môi trường gồm: hoạt động chính sách ngân hàng (0,313), thực hành hoạt động nhân viên (0,312) và phát triển sản phẩm xanh (0,292). Vai trò điều tiết quan trọng của ba yếu tố này trong việc nâng cao hiệu suất bảo vệ môi trường được xác định trong nghiên cứu. Cụ thể, việc thực hành tại cơ sở và hoạt động khách hàng tác động trực tiếp đến thực hành hoạt động nhân viên, phát triển sản phẩm xanh và chính sách ngân hàng; từ đó gián tiếp ảnh hưởng đến hiệu suất môi trường. Kết quả là bằng chứng thực nghiệm về mối liên hệ giữa thực hành hoạt động xanh và hiệu suất môi trường, góp phần cung cấp cơ sở khoa học cho việc phát triển ngân hàng xanh.