Tuyển chọn và phục tráng giống tỏi (Allium sativum L.) Phan Rang tại tỉnh Ninh Thuận - Hiền, Phạm Văn; Khang, Trần Văn; Trí, Bùi Minh; Văn, Phan Hải; Kiên, Phan Công (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2026)
Giống tỏi Phan Rang có hơn 35% nông dân tự lưu giữ giống tỏi cho vụ sau chưa đúng phương pháp, việc tận dụng cả tép tỏi không đạt chuẩn giống để trồng làm cho giống tỏi ngày càng bị thoái hóa, năng suất và phẩm chất tỏi giảm thấp. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm tuyển chọn và phục tráng được giống tỏi Phan Rang có năng suất cao hơn các giống tỏi sản xuất đại trà 10% và duy trì được phẩm chất đặc trưng của giống tỏi Phan Rang trong điều kiện khí hậu và đất đai tại tỉnh Ninh Thuận. Phương pháp chọn lọc quần thể được cải tiến. Kết quả sau 3 vụ, từ 1.017 mẫu giống G0 (ruộng vật liệu khởi đầu) của giống tỏi Phan Rang, 210 mẫu giống tỏi G1 (ruộng các dòng ưu tú chọn được ở G0) đã được tuyển chọn và phục tráng được 7 dòng hỗn L1, L2, L3, L4, L5, L6, L7 (L: lô thí nghiệm) của giống tỏi Phan Rang đạt cấp siêu nguyên chủng với số lượng củ tỏi phục tráng được là 8.180 củ, tương đương 167 kg giống tỏi Phan Rang thuần chủng. Năng suất của các dòng đơn trong dòng hỗn đạt từ 10,6 đến 10,9 tấn/ha, cao hơn đối chứng chưa phục tráng từ 30,9 đến 39,5%.