Phân tích hiệu quả kỹ thuật của mô hình sản xuất lúa hữu cơ tại thị xã Cai Lậy, Tiền Giang - Khoa, Nguyễn Anh; Huy, Huỳnh Trường (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm phân tích hiệu quả kỹ thuật (TE) đối với mô hình sản xuất lúa hữu cơ tại thị xã Cai Lậy, Tiền Giang, dựa trên dữ liệu khảo sát 120 hộ sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2023 – 2024 và phương pháp ước lượng biên ngẫu nhiên (SFA) đã được sử dụng. Kết quả phân tích cho thấy TE trung bình của nhóm hộ sản xuất lúa hữu cơ đạt 0,979, thấp hơn so với hộ sản xuất lúa đối chứng đạt 0,998 với mức ý nghĩa thống kê 5%. Sự chênh lệch này chủ yếu liên quan đến quy trình và giới hạn sử dụng vật tư nông nghiệp trong sản xuất lúa. Bên cạnh đó, kinh nghiệm hạn chế về sản xuất lúa hữu cơ và điều kiện tự nhiên cũng được xem là nguyên nhân ảnh hưởng. Tuy nhiên, hộ sản xuất lúa hữu cơ đạt lợi nhuận ròng cao hơn gần 7 triệu đồng/ha chủ yếu do giá bán lúa được cao hơn. Nhìn chung, sự gia tăng hiệu quả tài chính là nhân tố khẳng định mục tiêu hướng đến sản xuất lúa hữu cơ lâu dài và cần có chính sách khuyến nông kịp thời để đồng hành với nhà sản xuất lúa.