Ảnh hưởng của đực giống Pietrain, Yorkshire và Duroc đến số con, tăng trưởng và tỷ lệ chết trước cai sữa ở heo con - Khôi, Hồ Thiệu; Thi, Võ Công; Hậu, Nguyễn Thị Ánh; Đồ, Hồ Quảng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2026)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của giống đực (Pietrain, Yorkshire và Duroc) đến năng suất sinh sản và khả năng sinh trưởng của heo con từ lúc sinh đến cai sữa của nái hậu bị (Landrace × Yorkshire). Kết quả cho thấy giống đực Yorkshire cho số heo con sinh ra (17,77 ± 0,74 con/ổ) và cai sữa (16,11 ± 0,88 con/ổ) cao nhất (p < 0,001), trong khi giống Duroc lại có khối lượng cai sữa (7,80 ± 0,14 kg) và tăng khối lượng trung bình hàng ngày toàn kỳ (228,41 ± 5,36 g/ngày) cao hơn hai giống heo đực còn lại (p < 0,01). Tỷ lệ chết trước cai sữa của heo con không khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các giống (p > 0,05), tuy nhiên nhóm Duroc có xu hướng tử vong thấp hơn. Kết quả gợi ý rằng việc lựa chọn giống đực có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng đàn con và hiệu quả chăn nuôi trong giai đoạn trước cai sữa.