Thiết kế mô hình máy gieo sạ lúa theo cụm bằng nguyên lý hút chân không - Tính, Nguyễn Thành; Nguyên, Phạm Khải; Lộc, Từ Bửu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Bài báo được thực hiện nhằm trình bày các kết quả nghiên cứu về mô hình máy sạ cụm bằng nguyên lý hút chân không. Thí nghiệm được tiến hành với các đường kính ống hút khác nhau, trong khi áp suất chân không được giữ cố định ở mức 12 kPa. Kết quả cho thấy, với đường kính ống hút 1,3 mm, độ chính xác trong việc hút đúng 1 hạt lúa ướt đạt cao nhất 66,7%. Đối với lúa khô, độ chính xác cao nhất là 72% khi sử dụng ống hút có đường kính ống hút 1,0 mm. Việc đánh giá khả năng hút và nhả hạt thành công, đường kính ống tăng thì khả năng hút và nhả hạt tăng, khả năng hút và nhả được hạt của lúa khô cao hơn lúa ướt khi sử dụng cùng đường kính ống hút.