Nghiên cứu phối chế kem hỗ trợ chống lão hóa chứa collagen trích ly từ da cá tra - Bách, Nguyễn Việt; Thuyền, Nguyễn Thị Bích (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2026)
Trong nghiên cứu này, collagen được chiết tách từ da cá tra bằng acid ascorbic kết hợp enzyme pepsin. Mẫu collagen sau chiết tách được nghiên cứu phối chế kem dưỡng da bằng phương pháp nhũ hóa. Tiếp theo đó, kem được đánh giá các chỉ tiêu chất lượng theo quy định quản lý mỹ phẩm của Bộ Y tế và các đánh giá cảm quan. Kết quả đánh giá cho thấy, acid glycolic 1,0%, collagen 4,0%, cetyl alcohol 3,0% và isopropyl myristate 15,0% là các thông số thích hợp của công thức kem collagen. Mẫu kem sau khi được phối chế đạt các yêu cầu chất lượng theo quy định quản lý mỹ phẩm của Bộ Y tế và người tiêu dùng.