Phân tích nguyên nhân và giải pháp phòng chống sạt lở trên hệ thống kênh rạch nội đồng tỉnh An Giang - Thắng, Cù Ngọc; Bình, Nguyễn Thanh; Tỷ, Nguyễn Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Tình trạng sạt lở bờ sông trên hệ thống kênh rạch nội đồng tỉnh An Giang là một vấn đề nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến đời sống và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong nghiên cứu, phương pháp đánh giá nông thôn có sự tham gia (PRA) được sử dụng kết hợp với điều tra bảng hỏi để xác định các nguyên nhân chính và đề xuất giải pháp phòng chống sạt lở. Kết quả cho thấy các nguyên nhân chủ yếu gồm nền đất yếu, biến động dòng chảy, phát triển giao thông đường bộ, khai thác đất cát và lấn chiếm hành lang an toàn sông. Các giải pháp phòng chống sạt lở được đề xuất theo mức độ khả thi, trong đó tuyên truyền, vận động cộng đồng đạt mức đánh giá cao nhất, tiếp theo là cảnh báo giao thông, kè mềm và quan trắc thường xuyên. Việc kết hợp phương pháp PRA và bảng hỏi giúp đánh giá toàn diện nguyên nhân và giải pháp.