TìM HIểU ĐặC ĐIểM DÂN CƯ Và TÂM Lý NGƯờI DÂN ĐồNG BằNG SÔNG CửU LONG NHằM THựC HIệN Có HIệU QUả CHIếN LƯợC ĐạI ĐOàN KếT DÂN TộC - Búa, Phạm Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2010)
Vùng đồng bằng sông Cửu Long có 4 cộng đồng dân tộc sinh sống là Việt, Chăm, Khơmer và Hoa. Trong đó, người Việt chiếm đa số. Mặc dù lịch sử hình thành, ngôn ngữ và có nét văn hóa khác nhau nhưng trong quá trình cộng cư và khẩn hoang các dân tộc đã đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Kế thừa bản sắc văn hoá dân tộc và phát huy trong cuộc đấu tranh chống thiên tai và địch họa, người dân đồng bằng sông Cửu Long đúc kết được nhiều đức tính quý báu như: chịu thương, chịu khó, tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, kiên cường, bất khuất,? Hiểu được đặc điểm ấy đã giúp Đảng ta thực hiện thành công chiến lược đại đoàn kết dân tộc trong quá trình cách mạng.