Văn học Đài Loan và sự tiếp nhận trong đời sống văn học miền Nam giai đoạn 1954 - 1975 - Anh, Trần Hoài (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Trong giai đoạn 1954-1975, với một thể chế chính trị dân chủ, cởi mở, miền Nam đã tiếp nhận nhiều nền văn học Âu - Mỹ và văn học các nước phương Tây, phương Đông, trong đó có văn học Đài Loan. Trên cơ sở của lý thuyết mỹ học tiếp nhận, các trường tiếp nhận văn học Đài Loan được trình bày trong tham luận thông qua các công trình nghiên cứu hiện hữu trong đời sống văn học miền Nam1954 -1975 của Nguyễn Hiến Lê, Mai Chưởng Đức; Phan Vĩnh Lộc; Nguyễn Phương Khanh; Hoàng Diễm Khanh; Đào Trường Phúc,... để trả lời câu hỏi vấn đề tiếp nhận văn học Đài Loan ở miền Nam diễn ra như thế nào và có ý nghĩa gì trong đời sống văn học miền Nam, khi mà một hiện tượng của văn học Đài Loan như tiểu thuyết Quỳnh Dao đã được công chúng đón nhận một cách nồng nhiệt và trở thành hiện tượng “best - seller” trong thị trường xuất bản sách văn học ở miền Nam lúc bấy giờ.