Tuyển chọn vi khuẩn lactic từ tôm thẻ chân trắng có tiềm năng sinh Bacteriocin ức chế Escherichia coli và Staphylococcus aureus - Tâm, Huỳnh Ngọc Thanh; Hậu, Trần Hữu; Năm, Trần Văn Bé; Hạ, Nguyễn Thị Như (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Hiện nay, bacteriocin được tổng hợp từ vi khuẩn lactic là hướng đi tiềm năng thay thế kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản và chất bảo quản trong thực phẩm. Trong nghiên cứu, các chủng vi khuẩn lactic có khả năng sinh bacteriocin được tuyển chọn bằng phương pháp khuếch tán giếng thạch nhằm ức chế sự phát triển của Escherichia coli và Staphylococcus aureus được phân lập từ tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei). Tổng cộng 21 chủng vi khuẩn lactic đã được phân lập từ các trại nuôi tôm tại tỉnh Kiên Giang, trong đó 9 chủng thể hiện khả năng sinh bacteriocin ức chế cả hai loại vi khuẩn E. coli (Gram âm) và S. aureus (Gram dương), với đường kính vòng ức chế từ 4,0 đến 9,7 mm. Đáng chú ý, chủng VT3 cho thấy hoạt tính kháng khuẩn mạnh nhất và có độ tương đồng trình tự gen 16S rRNA đến 99,4% so với Weissella cibaria. Khả năng phát triển và sinh tổng hợp bacteriocin của chủng VT3 cao nhất khi được nuôi cấy trong môi trường MRS bổ sung 2% yeast extract, với hoạt tính kháng khuẩn 160 AU/mL và sinh khối 1,45 g/100 mL.