Sản xuất phô mai tươi từ sữa hoàn nguyên bằng phương pháp đông tụ với rennet và acid citric - Hoàn, Phạm Thị; Sơn, Trịnh Khánh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xây dựng quy trình sản xuất phô mai tươi từ sữa hoàn nguyên bằng phương pháp đông tụ với rennet và acid citric. Ảnh hưởng của các yếu tố, bao gồm độ pH (nồng độ acid citric), nhiệt độ và nồng độ rennet trong quá trình đông tụ hỗn hợp sữa đến chất lượng phô mai tươi được khảo sát. Kết quả thực nghiệm cho thấy thực hiện đông tụ sữa với dung dịch acid citric 0,1% (pH 5,94), ở 37°C và nồng độ rennet 0,04% cho phô mai có năng suất (21,53%) và hiệu suất thu hồi chất khô (53,25%) tốt hơn các mẫu thử nghiệm khác. Mẫu phô mai nghiên cứu (mẫu RS) có hàm lượng protein, lipid, carbohydrate, tro và độ ẩm đạt lần lượt là 18,5%, 3,72%, 8,54%, 1,94% và 67,3%. Mẫu RS ít tách huyết thanh hơn và kết cấu rắn chắc hơn so với phô mai đông tụ hoàn toàn bằng acid citric (mẫu CS) trong suốt quá trình bảo quản. Kết quả đánh giá cảm quan cho thấy mẫu RS có điểm kết cấu (4,00/5,00) và hương vị (4,20/5,00) đạt chất lượng cao hơn so với mẫu đối chứng CS (3,40 và 3,20). Kết quả nghiên cứu cho thấy phô mai tươi sản xuất từ sữa hoàn nguyên có tiềm năng sản xuất tại các khu vực có nguồn sữa tươi hạn chế như Việt Nam.