Đỗ Lai Thúy và mỹ học thơ - Hà, Hồ Thế (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Thơ như là mỹ học của cái khác của Đỗ Lai Thuý là công trình khoa học tiếp cận và nghiên cứu thơ Việt Nam hiện đại ở cấp độ tổng thể và bộ phận, diện và điểm, cả nền thơ và cá thể nhà thơ trong tính lịch đại và đồng đại. Qua đó, thi trình và quy luật, mô hình và hệ hình, thi pháp chung và thi pháp riêng của thơ Việt hiện đại trong tính hệ thống và khoa học thông qua việc chỉ ra cái Khác được vạch ra- như là sự phát triển và liên tục sáng tạo của các thế hệ nhà thơ để làm nên những giá trị mỹ học thơ, lịch sử thơ. Mục tiêu của bài viết này nhằm khẳng định sự đóng góp khoa học mới mẻ của Đỗ Lai Thuý về tiến trình thơ Việt hiện đại theo tinh thần thể hiện cái khác qua các giai đoạn thơ.