ẢNH HƯỞNG CỦA THUỐC TRỪ SÂU DECIS LÊN ĐIỀU HÒA ÁP SUẤT THẨM THẤU VÀ TĂNG TRƯỞNG TÔM SÚ (PENAEUS MONODON) - Phương, Nguyễn Thanh; Tuyết, Phương Ngọc; Công, Nguyễn Văn; Hương, Đỗ Thị Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2010)
Sử dụng thuốc trừ sâu để diệt tạp và kích thích tôm lột xác đã xuất hiện trong nghề nuôi tôm ở Đồng Bằng Sông Cửu Long dù không được khuyến cáo. Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định độ độc của thuốc trừ sâu decis chứa hoạt chất deltamethrin lên tôm sú (Penaeus monodon). Tôm thí nghiệm có kích cỡ 8-10 g/con được bắt từ ao nuôi và thuần hóa đến độ mặn lên 25?. Thí nghiệm xác định nồng độ deltamethrin gây chết 50% tôm (LC50) được thực hiện với 6 nồng độ deltamethrin từ 0,75 đến 2 àg/L dựa vào kết quả thí nghiệm thăm dò. Kết quả cho thấy deltamethrin rất độc với tôm sú, LC50-96 giờ là 1,05 àg/L. ảnh hưởng của deltamethrin (nồng độ bằng 1% và 50% LC50-96 giờ) lên điều hòa áp suất thẩm thấu (ASTT) và ion được thực hiện ở độ mặn 25? trong 14 ngày. Nồng độ 0,01 àg/L và 0,52 àg/L không ảnh hưởng đến điều hòa áp suất thẩm thấu và ion Na+ và Cl- nhưng ảnh hưởng đến điều hòa ion K+ trong 3 giờ đầu. Nồng độ deltamethrin 1, 10 và 50% LC50-96 giờ (ở độ mặn 25?) không ảnh hưởng tăng trưởng nhưng làm tăng tỷ lệ chết và kéo dài chu kỳ lột xác của tôm.