ỨNG DỤNG CHỦNG VI KHUẨN AZOSPIRILLUM TRONG CANH TÁC LÚA CAO SẢN (OM 4655) TẠI TỈNH BẠC LIÊU - Chiêu, Trần Văn; Hiệp, Nguyễn Hữu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2010)
Để xác định khả năng tăng năng suất lúa của vi khuẩn Azospirillum lên cây lúaOM 4655, một thí nghiệm đồng ruộng đã được thực hiện tại Tỉnh Bạc Liêu. Kết quả thí nghiệm cho thấy ở 40NSKC, chiều cao cây lúa bón 100% đạm, không bón đạm chỉ chủng vi khuẩn hay bón 25% đạm và chủng vi khuẩn Azospirillum cao hơn lúa đối chứng. Số chồi/bụi của lúa có bón 100% N cao hơn lúa chỉ chủng vi khuẩn. Khi chủng vi khuẩn Azospirillum và bón 25% đạm làm gia tăng chiều dài rễ lúa hơn đối chứng không bón đạm hoặc bón đạm cao. Trọng lượng khô (TLK) rễ lúa có bón đạm cao (100%N) và có bón 50%N và có chủng vi khuẩn cao hơn các nghiệm thức khác một cách có? ?ý ? nghĩa. Lúa có chủng vi khuẩn bón 25% hay 50%N cho TLK thân lá cao hơn lúa có bón 100%N và không chủng vi khuẩn. Không có sự khác biệt về chiều dài bông lúa giữa các nghiệm thức. Tuy nhiên, số hạt chắc/bông của lúa chủng vi khuẩn và không bónn đạm là cao nhất. Khi bón 100%N lúa có số hạt chắc/bông thấp nhất và số hạt lép/bông cao nhất. Không có sự khác biệt giữa năng suất lúa có bón 100%N và nghiệm thức có chủng vi khuẩn có bón 25%N hay 50%N. Lúa có bón đạm hay chủng vi khuẩn cho năng suất cao hơn lúa đối chứng một cách có? ?ý ? nghĩa. Lúa có chủng vi khuẩn Azospirillum có bón 25%N hoặc 50%N có năng suất tương đương với lúa bón đến 100% N.