ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC MỨC ĐỘ PROTEIN THÔ TRONG KHẨU PHẦN LÊN SỰ TIÊU THỤ THỨC ĂN, TỶ LỆ TIÊU HÓA DƯỠNG CHẤT, CÁC THÔNG SỐ DẠ CỎ, NI TƠ TÍCH LŨY VÀ TĂNG TRỌNG CỦA BÒ TA - Thu, Nguyễn Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2010)
Thí nghiệm được thực hiện trên 4 con bò đực ta có trọng lượng 140,0 ± 12,4 kg (± SD), được thiết kế kiểu hình vuông Latin với 4 nghiệm thức và 4 giai đoạn. Các nghiệm thức gồm có: CP-150, CP-180, CP-210 và CP-240 (150, 180, 210 và 240g protein thô /100kg thể trọng/ngày). Thức ăn bổ sung đạm bao gồm so đủa và urê với tỉ lệ đạm của so đủa và của urê là 2:1. Kết quả về lượng thức ăn tiêu thụ hằng ngày là 3,10, 3,11, 3,40 và 3,27kgDM theo thứ tự ở các nghiêm thức CP-150, CP-180, CP-210 và CP-24. Nồng độ N-NH3 của dịch dạ cỏ tăng có ý nghĩa theo sự tăng lượng protein của khẩu phần ở thời điểm 3 giờ sau khi ăn (p=0,012). Kết luận là nâng cao hàm lượng protein thô bằng bổ sung so đủa và urê làm tăng khả năng ăn vào, hàm lượng N-NH3 dịch dạ cỏ, nitơ tích lũy trong cơ thể và cải thiện tăng trọng của bò ta. Đề nghị sử dụng mức độ protein thô là 210g/100kg thể trọng/ngày và bổ sung so đủa, urê trong khẩu phần bò để chăn nuôi bò.