Khủng hoảng đô thị và vấn đề phát triển bền vững trong một số truyện ngắn Lào đương đại - Hiền, Hán Thị Thu; Nga, Lê Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hiện đại hóa diễn ra mạnh mẽ, phát triển bền vững trở thành mục tiêu cấp thiết không chỉ trong kinh tế, xã hội mà còn trong tư duy văn hóa nghệ thuật. Tại Đông Nam Á, quá trình đô thị hóa nhanh chóng đang làm thay đổi sâu sắc không gian sống. Văn học, với vai trò là tấm gương phản ánh hiện thực, góp phần nhận diện và phê phán những thách thức ấy. Vấn đề khủng hoảng đô thị và vấn đề phát triển bền vững trong truyện ngắn Lào đương đại qua việc phản ánh sự biến đổi cảnh quan đô thị, đứt gãy văn hóa cộng đồng và khủng hoảng bản sắc, bi kịch số phận con người và diễn ngôn phản biện được nghiên cứu. Từ đó, vai trò của văn học trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng và định hướng hành động vì sự phát triển bền vững được làm rõ.