Hiện trạng sử dụng kháng sinh trong nuôi cá lóc (Channa striata) ở An Giang và Trà Vinh - Phú, Trần Minh; Nhân, Trương Thành; Thịnh, Nguyễn Quốc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2026)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát hiện trạng sử dụng kháng sinh trên cá lóc (Channa striata) thông qua việc phỏng vấn 103 hộ nuôi tại 2 tỉnh An Giang (47 hộ) và Trà Vinh (56 hộ) từ tháng 10/2023 đến tháng 08/2024. Kết quả khảo sát cho thấy có 8 dấu hiệu bệnh lý được người nuôi mô tả, xuất hiện nhiều bao gồm xuất huyết (97,3% - 100%), gan, thận mủ (87,5% - 100%) và ghẻ lở (63,3% - 92,3%) trong mô hình nuôi ao và vèo. Người nuôi đã sử dụng 14 loại kháng sinh đơn và 1 hợp chất kháng sinh để kiểm soát các dấu hiệu bệnh do vi khuẩn gây ra. Các loại kháng sinh được sử dụng phổ biến là amoxicillin, florfenicol, doxycycline và sulfadiazine + trimethoprim. Các hộ nuôi cá lóc trong ao sử dụng kháng sinh từ 2 đến 6 lần/vụ nuôi, trong khi đó, từ 3 đến 5 lần/vụ đối với các hộ nuôi vèo và từ 2 đến 5 lần/vụ đối với các hộ nuôi bể. Việc tập huấn cho người nuôi về việc sử dụng kháng sinh đúng cách đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng là cần thiết.