Ảnh hưởng của rượu khóm (Ananas comosus) đến sinh trưởng và phòng bệnh hệ tiêu hoá trên heo Yorkshire cai sữa - Vinh, Trương Phúc; Bích, Võ Thị Ngọc; Tâm, Quách Thị Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được tiến hành nhằm khảo sát ảnh hưởng của rượu khóm đến sinh trưởng và phòng bệnh đường tiêu hóa heo cai sữa. Thí nghiệm được thực hiện trên 48 heo Yorkshire 30 ngày tuổi bằng cách pha rượu khóm vào nước uống vào ngày thứ 3 và thứ 6 hàng tuần với 4 nghiệm thức: nghiệm thức 1 (ĐC): KPCS + 0% RK; nghiệm thức 2: KPCS + 0,5% RK; nghiệm thức 3: KPCS+ 0,6% RK; nghiệm thức 4: KPCS + 0,7% RK. Kết thúc thí nghiệm, khối lượng (31,59 kg/heo) và tăng trọng heo (21,49 kg/heo) cao nhất ở NT4 (0,7% RK); kế là NT3 (0,6% RK) với khối lượng (30,73 kg/heo), tăng trọng (20,72 kg/con); NT2 (0,5% RK) khối lượng (29,55 kg/heo), tăng trọng(19,57 kg/con) cao hơn hẳn NT1 (0,0% RK) khối lượng (28,58 kg/heo), tăng trọng (18,51 kg/con) (p < 0,05). Hệ số chuyển hóa thức ăn (HSCHTA) ở NT4 (1,19) được cải thiện tốt hơn hẳn HSCHTA ở NT1 (ĐC) (1,37) (p < 0,05). Tiêu tốn thức ăn không khác biệt giữa các NT (p > 0,05). Heo NT1 (ĐC) có tỷ lệ bệnh đường tiêu hóa cao nhất (66,67%) cao hơn hẳn heo ở NT4 (0,7% RK) (0,00%); NT3 (0,6% RK) (16,67%) và NT2 (0,5% RK) (16,67%) (p < 0,05). Rượu khóm ảnh hưởng tốt đến tỷ lệ sống của heo.