ĐIỀU KHIỂN DAO ĐỘNG HỆ THANH MẢNH - Hiếu, Ngô Quang; Khanh, Luong Hong Duy (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Trong bài báo này, các phương pháp điều khiển làm giảm dao động của một hệ cơ học được trình bày. Bằng cách thay đổi tín hiệu vào của hệ thống, bộ điều khiển sẽ điều khiển tải đến vị trí mong muốn với dao động được triệt tiêu vào cuối hành trình. Nhằm đánh giá tính hiệu quả của phương pháp, mô hình dao động của hệ thanh mảnh được sử dụng. Dao động của hệ thống giảm đi đáng kể dưới tác động điều khiển. Kết quả thực nghiệm của mô hình điều khiển được trình bày để thấy được tính hiệu quả của phương pháp điều khiển.