Khảo sát tỷ lệ lây nhiễm của Campylobacter jejuni và Campylobacter coli qua các tình huống mô phỏng khi xử lý thịt gà và gan gà tại Thành phố Hồ Chí Minh - Quân, Lâm Hoàng; Hiệp, Nguyễn Văn; Nhung, Nguyễn Thị Hồng; Hoa, Nguyễn Thanh; Duy, Lê Nguyễn Đoan; Ngọc, Tống Thị Ánh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá rủi ro lây nhiễm Campylobacter jejuni và C. coli từ thịt gà và gan gà sống sang các bề mặt, dụng cụ chế biến và thực phẩm trong những tình huống mô phỏng. Kết quả cho thấy thớt bằng gỗ thể hiện mức nhiễm cao hơn so với thớt bằng nhựa, với tỷ lệ lây nhiễm từ gan đạt 25,86% (C. jejuni) và 23,46% (C. coli), trong khi trên thớt nhựa chỉ lần lượt 1,90% và 1,40%. Sự lây nhiễm này tiếp tục lan sang thực phẩm khi thực hiện mô phỏng tiếp xúc trực tiếp (dưa leo) đặt trên thớt gỗ chưa được vệ sinh ghi nhận tỷ lệ nhiễm 12,83% (C. jejuni). Việc chỉ rửa tay với nước không thể loại bỏ vi khuẩn, trong khi việc sử dụng xà phòng giúp làm giảm mật số vi khuẩn đáng kể (<10 CFU/mẫu swab). Ngoài ra, hiện tượng lây nhiễm vi khuẩn cũng được ghi nhận trên các bề mặt thứ cấp như tay nắm vòi nước (4,08%) và thực phẩm ăn liền như bánh mì (4,88%), phản ánh khả năng lan truyền theo chuỗi trong môi trường bếp.