ĐÁNH GIÁ ĐẶC TÍNH NÔNG HỌC VÀ HÀM LƯỢNG CHẤT BÉO TRONG HẠT CỦA MỘT SỐ GIỐNG CA CAO (THEOBROMA CACAO L.) TRỒNG PHỔ BIẾN TẠI HUYỆN CHÂU THÀNH, TỈNH BẾN TRE - Hâu, Trần Văn; Thanh, Thủy Lê Thị; Trúc, Phan Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2010)
Đề tài được thực hiện nhằm mục tiêu chọn ra những giống ca cao có trái to, nhiều hạt, vỏ trái mỏng và hạt có hàm lượng chất béo cao đạt yêu cầu làm giống. Đề tài được tiến hành tại vườn ca cao của nông dân huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Mỗi giống khảo sát năm cây và mỗi cây thu sáu trái. Hàm lượng chất béo trong hạt được chiết tách theo AOAC (2003) dựa trên nguyên lý chất béo có thể hòa tan trong ether, phenol hoặc acetone. Dựa vào đặc tính hình dạng, màu sắc trái, hạt, có bảy giống ca cao được đánh giá từ tháng 1/2005-1/2006. Kết quả cho thấy hai giống TD9 và TD7 có trái lớn, nhiều hạt, hạt lớn và hàm lượng chất béo trong hạt cao có triển vọng ở Châu Thành, tỉnh Bến Tre.