CẢI THIỆN MÀU SẮC VÀ PHẨM CHẤT TRÁI CAM SOÀN (CITRUS SINENSIS (L.) CV. SOAN) BẰNG BIỆN PHÁP XỬ LÝ HÓA CHẤT TRƯỚC THU HOẠCH - Hòa, Lê Văn; Thủy, Phan Thị Xuân (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2010)
Với mu?c đi?ch ti?m ra nghiệm thức xư? ly? cam Soa?n trươ?c thu hoa?ch đê? nâng cao chất lượng va? gia?m bơ?t tô?n thâ?t sau thu hoa?ch. Đê? ta?i co? hai thi? nghiê?m đươ?c thư?c hiê?n: (1) xư? ly? tiê?n thu hoa?ch gồm 17 nghiê?m thư?c (đô?i chư?ng, CaCl2 (1% va? 2%), sodium tetraborate (0,25 va? 0,5%), 2,4-D (30 ppm va? 40 ppm) và GA3 (10 ppm va? 20 ppm) ở 1 tha?ng va? 2 tha?ng trươ?c thu hoa?ch); (2) a?nh hươ?ng cu?a ethephon va? chlorine, gô?m co? 9 nghiê?m thư?c (đô?i chư?ng, ethephon (100 ppm va? 200 ppm), chlorine (100 va? 200 ppm) xư? ly? 1 tuâ?n va? 2 tuâ?n trươ?c thu hoa?ch). Kê?t qua? như sau: (1) Xư? ly? CaCl2 1% hoă?c GA3 10 ppm ơ? 2 tha?ng trươ?c thu hoa?ch giúp gia?m ty? lê? hao hu?t tro?ng lươ?ng va? tăng ha?m lươ?ng vitamin C trong tra?i, ke?o da?i thơ?i gian tô?n trư? đê?n 4 tuâ?n trong điê?u kiê?n pho?ng thi? nghiê?m; (2) Xư? ly? ethephon nô?ng đô? 200 ppm một tuâ?n trươ?c thu hoa?ch giúp biê?n đô?i ma?u xanh vo? tra?i, không a?nh hươ?ng đê?n mô?t sô? chi? tiêu phâ?m châ?t tra?i va? thơ?i gian tô?n trư? so vơ?i đô?i chư?ng.