"Cơn Sốt" Ly Giữ Nhiệt Và Mặt Trái Của Trào Lưu Sống Xanh Kỷ Nguyên Số - Huyền, Hoàng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2026)
Trào lưu sử dụng ly, bình giữ nhiệt cá nhân ban đầu được lan tỏa như một hành động tích cực nhằm giảm thiểu rác thải nhựa một lần. Tuy nhiên, dưới tác động của mạng xã hội và các chiến dịch tiếp thị thao túng tâm lý, món đồ này đã nhanh chóng biến thành một thứ "phụ kiện thời trang" sưu tầm. Nhiều người trẻ hiện sở hữu hàng chục chiếc ly giữ nhiệt chỉ để thay đổi theo tâm trạng hoặc bắt kịp xu hướng. Bài báo này phân tích "nghịch lý sinh thái" khi việc sản xuất hàng loạt các sản phẩm gắn mác "thân thiện với môi trường" (nhưng có dấu chân carbon và chi phí năng lượng sản xuất cao gấp nhiều lần nhựa thông thường) thực chất lại đang gây hại cho hành tinh. Qua đó, tác giả kêu gọi một cái nhìn tỉnh táo hơn về định nghĩa "sống xanh thực chất" — tiêu dùng ít đi, thay vì tiêu dùng nhiều hơn những thứ được gắn mác "bảo vệ môi trường".