TÌNH HÌNH VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ ĐIỀU KHIỂN PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ Ở MỘT SỐ TỈNH ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG VÀ GIẢI PHÁP PHÒNG CHỐNG - Beo, Phạm Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2011)
Mục tiêu chính của công trình là nghiên cứu thực trạng và đề xuất giải pháp nhằm phòng chống hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ ở một số tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long. Các nội dung nghiên cứu bao gồm: Các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam về giao thông đường bộ; Thực trạng vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long; Nguyên nhân và Giải pháp nhằm phòng chống vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Kết quả nghiên cứu nhằm Đề xuất các giải pháp sau: Tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đường bộ thật sự hiệu quả; Tăng cường công tác quản lý giao thông đường bộ; Phát triển hạ tầng giao thông đường bộ vùng đồng bằng sông Cửu Long xứng tầm khu vực và nhu cầu giao thông, phát triển kinh tế vùng; Phát triển hệ thống xe buýt đáp ứng nhu cầu đi lại bằng phương tiện công cộng của người dân; Phòng chống hành vi uống rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông đường bộ; Nâng cao hiệu quả của cưỡng chế hành chính (xử lý hành chính) trong lĩnh vực giao thông đường bộ; Hoàn thiện pháp luật hình sự (Điều 202 Bộ luật hình sự) và xử lý hình sự thật nghiêm đối với người phạm tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.