ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ MẶN KHÁC NHAU LÊN SỰ ĐIỀU HÒA ÁP SUẤT THẨM THẤU VÀ TĂNG TRƯỞNG CỦA CÁ RÔ ĐỒNG (ANABAS TESTUDINEUS) - Hương, Đỗ Thị Thanh; Toan, Tran Viet; Hà, Nguyễn Thị Kim (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Nghiên cứu này nhằm tìm ra giá trị độ mặn thích hợp cho sinh trưởng của cá rô đồng làm cơ sở phục vụ cho nghề nuôi đối tượng này. (i) Cá rô đồng cỡ từ 5-7 g được xác định ngưỡng độ mặn bằng cách tăng 1? sau ẵ giờ. (ii) Tìm hiểu khả năng điều hòa áp suất thẩm thấu và ion của cá trong nước ngọt và các độ mặn 3, 6, 9, 12, 15, 18, 21, 24, 27, 30, 33, 36, 39?. (iii) Tiếp tục bố trí cá ở các mức độ mặn 0, 3, 9, 12, 15? để xác định sự tăng trưởng, tỉ lệ sống của cá sau 90 ngày nuôi. Kết quả cho thấy ngưỡng độ mặn của cá rô đồng là 30?. ASTT và nồng độ các ion Na+, K+ của cá ít thay đổi ở các nghiệm thức dưới 15? và tăng nhanh ở các nghiệm thức 18, 21, 24, 27, 30, 33, 36, 39?. Điểm cân bằng giữa ASTT và môi trường (điểm đẳng áp) là 12?. Cá rô đồng tăng trưởng tốt ở các nghiệm thức 0 và 3?.