ĐộNG LựC CủA MÔ HìNH TRUYềN BệNH SốT RéT - Khánh, Nguyễn Hữu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2011)
Trong bài báo này, chúng tôi nghiên cứu một mô hình toán học của bệnh sốt rét, trong đó người và muỗi tương tác và gây bệnh lẫn nhau. Mô hình được biểu diễn bởi một hệ các phương trình vi phân phụ thuộc các tham số. Chúng tôi xác định nhân tố quyết định cho sự truyền nhiễm của bệnh sốt rét là số sinh sản cơ sở . Khi thì sự truyền bệnh tắt dần, trong khi thì sự truyền bệnh được duy trì. Hiện tượng này được giải thích bởi phân nhánh transcritical.