ẢNH HƯỞNG CỦA BÓN THAN HẤP THỤ NƯỚC THẢI BIOGAS ĐẾN SỰ PHÁT THẢI NH3 VÀ SINH TRƯỞNG CỦA XÀ LÁCH - Duyên, Huỳnh Thị Mỹ; Chiếm, Nguyễn Hữu; Hưng, Ngô Ngọc; Nam, Phan Toàn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2011)
Sử dụng vật liệu than qua hấp thu nước thải biogas được nghiên cứu trong bón phân cho cây trồng. Mục đích của nghiên cứu này để xác định: (i) định lượng sự phát thải khí NH3 từ than xử lý và (ii) đánh giá sự sinh trưởng của rau qua bón than xử lý. Kết quả cho thấy sự phát thải khí NH3 ở nghiệm thức bón phân Urê (36 mgN/chậu) cao hơn so với nghiệm thức than đước (14 mgN/chậu) và than tràm (13 mgN/chậu). Do đó, vật liệu than cho năng suất rau xà lách 85 g/chậu) cao hơn so với bón urê (32 g/chậu). Điều này chứng tỏ rằng vật liệu than qua hấp phụ nước thải biogas có thể được tái sử dụng làm nguồn phân bón cho cây trồng đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường.