ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC LIỀU LƯỢNG CHẾ PHẨM SINH HỌC KHÁC NHAU ĐẾN MÔI TRƯỜNG VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TẢO CHAETOCEROS MUELLERI - Thảo, Ngô Thị Thu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Tảo khuê Chaetoceros muelleri được nuôi bằng môi trường cơ bản F/2 và bổ sung chế phẩm sinh học có chứa vi khuẩn Bacillus và Lactobacillus với các liều lượng khác nhau là 0; 0,5; 0,75 và 1,0 mg/L. Kết quả cho thấy khi bổ sung với hàm lượng 0,75 mg/L mật độ tảo đạt cao (86,56 ± 0,95 x 105 tb/ml) và duy trì được trong 12 ngày, kết quả này có ý nghĩa thống kê (p<0,05) khi so sánh với việc không bổ sung hoặc bổ sung chế phẩm sinh học với các hàm lượng khác. Khi bổ sung chế phẩm sinh học đã làm tăng mật độ vi khuẩn tổng và vi khuẩn Bacillus nhưng làm giảm đáng kể mật độ vi khuẩn Vibrio trong mẻ tảo nuôi từ ngày thứ 4 (p<0,05). Kết quả thí nghiệm có khả năng ứng dụng trong nuôi sinh khối tảo nhằm hạn chế vi khuẩn gây hại.