KHẢO SÁT TÍNH KHÁNG SÂU ĐỤC TRÁI (EARIAS SPP.) CỦA CÁC GIỐNG ĐẬU BẮP (ABELMOSCHUS ESCULENTUS L.) - Thành, Võ Công (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2011)
Sự phản ứng của bốn giống đậu bắp VN1, ĐB1, TN75 và giống đậu bắp Địa phương đối với sự tấn công của sâu đục trái Earias spp. đã được khảo sát tại trường Đại học Cần Thơ trong suốt năm 2010. Kết quả cho thấy có sự khác biệt ý nghĩa (P = 0.05) về phần trăm bị gây hại đối với nụ hoa, hoa và trái của các giống đậu bắp được thử nghiệm. Giống đậu băp Địa phương tỏ ra ưu thế hơn trước sự tấn công của Earias spp., phần trăm bị gây hại thấp trên các bộ phận nụ (2,05%), hoa (1,15%) và trái (3,12%). ĐB1 có phần trăm bị gây hại nhiều nhất trên các bô phận nụ (4,64%), hoa (4,32%) và trái (17,25%). Nghiên cứu này cho thấy giống địa phương được thử nghiệm có khả năng chống phá hoại của Earias spp. cao nhất. Trái là bộ phận bị tấn công bởi sâu đục trái nhiều hơn so với các bộ phận còn lại, có thể là do nhu cầu thực phẩm của côn trùng.