KHẢO SÁT KHẢ NĂNG HẤP THU CÁC ION CU2+ VÀ PB2+ CỦA THAN BÙN U MINH - Bạch, Lê Thị; Phước, Lê Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2011)
Từ các mẫu than bùn nguyên khai của vùng U Minh, sau đó tiến hành xử lý các mẫu than bùn nguyên khai này bằng dung dịch HCl 5%. Đề tài tiến hành khảo sát các đặc tính hóa lý và khả năng hấp thụ các ion kim loại nặng Cu2+ và Pb2+ của các mẫu than bùn nguyên khai và các mẫu than bùn được hoạt hóa. Kết quả cho thấy rằng than bùn U Minh có hàm lượng humic acid tương đối cao, pHZCP và hàm lượng tro thấp. Dung lượng hấp phụ ion Cu2+ và Pb2+ của các mẫu than bùn được hoạt hóa cao hơn các mẫu than bùn nguyên khai.