MứC Độ Sử DụNG CáC CHIếN LƯợC ĐọC NHậN THứC Và SIÊU NHậN THứC CủA SINH VIÊN CHUYÊN NGàNH ANH VăN - Đức, Nguyễn Thành; Tính, Trịnh Hồng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2011)
Đọc hiểu đóng vai trò vô cùng quan trọng vì giúp cho người học ngôn ngữ có được những kết quả học tập tốt. Các nghiên cứu trong thời gian gần đây (Phakiti, 2003; Lawrence, 2009; Quach, 2010) đã chứng minh đọc hiểu đạt được kết quả cao khi người học biết vận dụng các chiến lược nhận thức và siêu nhận thức. Thông qua bảng hỏi, bài nghiên cứu này đã phát hiện ba chiến lược đọc nhận thức và siêu nhận thức được 196 sinh viên chuyên ngành Anh văn sử dụng nhiều nhất. Từ đó, chúng tôi đưa ra một số đề xuất về những biện pháp giáo dục cho người dạy lẫn người học ngoại ngữ.