TẬN DỤNG PHẾ PHẨM KHÓM CẦU ĐÚC (HẬU GIANG) CHO QUÁ TRÌNH TRÍCH LY ENZYME BROMELAIN - Thành, Nguyễn Văn; Trang, Duong Thi Diem; Thủy, Nguyễn Minh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Nghiên cứu na?y nhă?m mu?c đi?ch kha?o sa?t a?nh hươ?ng cu?a các yếu tố như: (i) ảnh hưởng của tác nhân tủa (acetone, ethanol, ammonium sulfate); (ii) ammonium sulfate (60, 70, 80%) và nhiệt độ kết tủa (27 oC và 4 oC) và (iii) phương pháp sấy (đông khô, chân không và bằng H2SO4) đến sản phẩm enzyme bromelain trích ly từ chồi ngọn khóm. Kết quả nghiên cứu cho thấy hoạt ti?nh enzyme bromelain của chồi ngọn khóm thu hô?i khi tủa bằng acetone cho kết quả (82,86%) cao hơn hoạt tính enzyme thu hồi khi kết tủa bằng ethanol (79,19%) va? ammonium sulfate (66,19%). Nồng độ ammonium sulfate 80% (w/v) bão hòa và nhiệt độ kết tủa 27 oC thích hợp cho kê?t tu?a bromelain. Sấy chân không (35oC trong 9 giờ) cho hiê?u qua? thu nhận bột bromelain thành phẩm cao, sản phẩm có màu trắng, độ ẩm thấp hơn 8%, hiệu suất thu hồi hoạt tính enzyme 74,74%.