ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC MỨC NITƠ KHÁC NHAU LÊN SINH TRƯỞNG, HÀM LƯỢNG PROTEIN VÀ LIPID CỦA TẢO SPIRULINA PLATENSIS (GEITLER, 1925) NUÔI TRONG NƯỚC MẶN - Trang, Tran Thi Le (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Trong nghiên cứu này, 5 mức nitơ (6,18; 12,35; 18,53; 24,7 và 30,88 mg/l) được thử nghiệm nhằm đánh giá ảnh hưởng của yếu tố này lên sinh trưởng, hàm lượng protein và lipid của tảo S. platensis nước mặn trong điều kiện thí nghiệm. Kết quả cho thấy, tảo được nuôi ở các mức nitơ cao hơn (18,53; 24,7 và 30,88 mg/l) cho sinh khối cực đại lớn hơn (4,90; 4,79 và 4,35 g/L) so với các mức nitơ thấp hơn (6,18 và 12,35 mg/l) (3,06 và 3,46 g/L) (p < 0,05) ở ngày nuôi thứ 8. Không có sự khác biệt thống kê về sinh khối cực đại đạt được giữa các mức nitơ 18,53; 24,7 và 30,88 mg/l hay 6,18 và 12,35 mg/l (p > 0,05). Tương tự, các mức nitơ càng cao hàm lượng protein đạt được càng cao nhưng hàm lượng lipid đạt được lại càng thấp và ngược lại. Cụ thể, ở mức nitơ cao nhất (30,88 mg/l) hàm lượng protein và lipd đạt được lần lượt là 69,64 và 10,12% khối lượng khô, trong khi đó, con số này ở mức nitơ thấp nhất (6,18 mg/l) lần lượt là 52,29 và 13,48% khối lượng khô (p < 0,05). Có thể thấy rằng, mức nitơ tốt nhất cho tảo S. platensis là 18,53 mg/l nhằm đạt được các giá trị tối ưu về sinh trưởng, hàm lượng protein, lipid và hiệu quả kinh tế.