KHẢO SÁT ĐẶC TÍNH HÌNH THÁI THỰC VẬT CỦA MỘT SỐ GIỐNG CHANH (CITRUS AURANTIFOLIA L.) TẠI HUYỆN CÁI BÈ, TỈNH TIỀN GIANG - Hiếu, Trần Sỹ; Bằng, Phạm Công; Hâu, Trần Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2011)
Đề tài được thực hiện nhằm phân biệt hình thái một số giống và tìm ra giống chanh có năng suất cao, phẩm chất tốt, i?t nhiê?m sâu bệnh. Khảo sát đươc thực tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang từ tháng 3/2011 đến tháng 6 /2011. Tổng số hộ được điều tra là 40 hộ có diện tích trô?ng chanh lớn hơn 2.000 m2. Các đặc tính hình thái, nông học được khảo sát theo mô tả của IPGRI (1999). Mẫu trái được thu để phân tích phẩm chất trái. Kết quả cho thấy nhà vườn hiện canh tác bốn giống chanh là chanh Núm, Tứ Quý, Tàu Rơi và Tàu Đùm. Giữa các giống có sự khác biệt về ki?ch thươ?c la?, ti? lê? da?i/rô?ng cu?a la? va? sô? gân/la?, trong lươ?ng tra?i, bê? da?y vo? tra?i, sô? mu?i/tra?i va? ha?m lươ?ng nươ?c trong tra?i. Tuy nhiên, năng suâ?t, tha?nh phâ?n năng suâ?t, phâ?m châ?t tra?i (Vitamin C va? TA) của các giống kha?c biê?t không co? y? nghi?a. Giô?ng chanh Tư? Quy? co? ki?ch thươ?c la? lơ?n, trong khi giô?ng Ta?u Rơi va? Ta?u đu?m co? ki?ch thươ?c la? nho?, ti? lê? da?i/rô?ng lơ?n. Giô?ng chanh Nu?m co? tra?i lơ?n nhưng vo? da?y. Các loại dịch hại phổ biến trên cây chanh bao gồm nhê?n đo? (Panonychus citri), bo? tri? (Thrips sp.), ghe? (Elsinoe fawcettii) va? va?ng la? thô?i rê? (Fusarium solani), trong đo? giô?ng chanh Nu?m là giống bi? nhiê?m sâu bê?nh tương đô?i thâ?p đă?c biê?t la? bê?nh va?ng la? thô?i rê? (Fusarium solani).