ĐặC ĐIểM RA HOA Và PHáT TRIểN TRáI XOàI CáT CHU (MANGIFERA INDICA L.) TạI HUYệN CAO LãNH, TỉNH ĐồNG THáP - Hâu, Trần Văn; Điền, Lê Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2011)
Đề tài được thực hiện nhằm mục đích tìm hiểu đặc điểm sinh học sự ra hoa và phát triển trái của xoài cát Chu. Thí nghiệm được thực hiện trên 6 cây xoài cát Chu 6 năm tuổi, nhân giống bằng phương pháp ghép nhưng không rõ gốc ghép tại huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp từ tháng 6/2007 đến tháng 3/2008. Mỗi cây đánh dấu 30 phát hoa để theo dõi quá trình ra hoa và sự nở hoa. Trái xoài được thu 10 ngày/lần, mỗi lần 3 trái để đo kích thước và khối lượng trái. Kết quả cho thâ?y pha?t hoa xoa?i ca?t Chu pha?t triê?n trong 28 nga?y, co? tư? 500-2.000 hoa, trong đo? ti? lê? hoa lươ?ng ti?nh la? 47,4%. Hoa nơ? trong 14 nga?y nhưng hoa lươ?ng ti?nh nơ? tâ?p trung ơ? nga?y thư? 6 trong khi hoa đư?c nơ? tâ?p trung châ?m hơn hoa lươ?ng ti?nh 2 nga?y. Hoa nơ? tâ?p trung va?o buô?i sa?ng vơ?i ti? lê? 75,5% đô?i vơ?i hoa lươ?ng ti?nh va? 62,9% đô?i vơ?i hoa đư?c. Hiê?n tươ?ng ru?ng tra?i non tâ?p trung ơ? giai đoa?n 20 nga?y sau khi đâ?u tra?i (SKĐT). Khô?i lươ?ng tra?i xoa?i ca?t Chu pha?t triê?n theo đươ?ng cong đơn gia?n qua hai giai đoa?n: pha?t triê?n châ?m trong 30 nga?y đâ?u SKĐT, sau đo? pha?t triê?n nhanh đê?n khi thu hoa?ch ơ? giai đoa?n 80 nga?y SKĐT. Tô?c đô? tăng trươ?ng tô?i đa vê? ki?ch thươ?c va? khô?i lươ?ng tra?i xuâ?t hiê?n lâ?n lươ?t ơ? giai đoa?n 40 va? 50 nga?y SKĐT.