KHảO SáT ĐặC ĐIểM SINH TRƯởNG, Sự RA HOA Và PHáT TRIểN TRáI NHãN E-DOR (DIMOCARPUS LONGAN LOUR.) TạI HUYệN CHÂU THàNH, TỉNH ĐồNG THáP - Hâu, Trần Văn; Huân, Đỗ Minh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2011)
Đề tài được thực hiện nhằm tìm hiểu đặc điểm ra đọt, ra hoa và phát triển trái nhãn E-Dor. Thí nghiệm được thực hiện trên 10 cây nhãn E-Dor 5 năm tuổi tại huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp từ tháng 7/2009 đến tháng 7/2010. Kết quả cho thấy mô?i đơ?t đo?t nha?n pha?t triê?n trung bi?nh tư? 40-43 nga?y, thời gian phát triển đợt đọt sau có khuynh hướng dài hơn đợt đầu. Có sự lệch pha về thời gian nhận phấn và tung phấn của hoa lưỡng tính và hoa đực khoảng ba giờ. Hoa lưỡng tính nhận phấn từ 6 giờ sáng trong khi hoa đực tung phấn từ 9 giờ. Trên một phát hoa hoa lưỡng tính và hoa đực nở tập trung không cùng lúc. Hoa lưỡng tính nở làm hai đợt, đợt một tập trung trong 9 ngày đầu sau khi hoa nở và đợt hai từ 12-18 ngày, trong khi hoa đực bắt đầu nở từ ngày thứ năm và tập trung cao nhất ở ngày thứ 10-11. Từ khi đậu trái đến khi thu hoạch là 126 ngày, trái nhãn E-Dor tăng trưởng vỏ và hạt trước, đạt tốc độ tối đa ở 70-84 ngày sau khi đậu trái, sau đó mới tăng trưởng cơm và khối lượng trái cho đến khi thu hoạch, tốc độ tăng trưởng tối đa ở giai đoạn này từ 98-112 ngày.