NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG ỨNG DỤNG HỆ THỐNG PHÂN LOẠI TIỀM NĂNG ĐỘ PHÌ FCC TRONG ĐÁNH GIÁ ĐỘ PHÌ NHIÊU ĐẤT TRỒNG LÚA TỈNH TRÀ VINH TỶ LỆ 1/100.000 - Linh, Lê Thị; Trí, Lê Quang; Minh, Võ Quang (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2011)
Mục tiêu của nghiên cứu chủ yếu ứng dụng hệ thống phân loại độ phì tự nhiên FCC (Sanchez, et al, 2005), được Võ Quang Minh cập nhật cho đất canh tác lúa ở ĐBSCL, để phân loại đất canh tác lúa ở tỉnh Trà Vinh. Nghiên cứu chủ yếu dựa trên các điểm khảo sát phân tích đất thực tế và bản đồ đất theo phân loại theo hệ thống WRB (1998). Việc chuyễn đổi từ bản đồ đất sang bản đồ độ phì FCC dựa trên sự quan hệ giứa các tầng chẩn đoán, đặc tính chẩn đoán với một số đặc tính độ phì đất tỉnh Trà Vinh. Kết quả cho thấy đất canh tác lúa ở Trà Vinh gồm 3 nhóm đất chính, với 3 tầng chẩn đoán, 10 đặc tính chẩn đoán, và 2 vật liệu chẩn đoán. Đặc tính độ phì cũng như các yếu tố giới hạn cho canh tác lúa được xác định và đặt tên nhơ các điều kiện bổ sung a, a-, s, s-, i, e, k, p, o, f. Các khuyến cáo sử dụng đất phù hợp cho canh tác lúa dựa vào đặc tính độ phì đất cũng được khuyến cáo.